Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng trắng da?

Ai cũng biết kem chống nắng chính là “chân ái” của làn da, cần được thoa mỗi ngày. Tuy vậy khi bắt đầu nâng cấp chu trình skincare với nhiều bước hơn, nhiều nàng vẫn bối rối không biết nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng trắng da?

Các chuyên gia, beauty blogger đã nhiều lần chứng minh sự cần thiết của kem chống nắng trong thói quen chăm sóc da hằng ngày. Dù có đổ cả bạc triệu vào retinol, vitamin C,… để dưỡng da mà không bảo vệ da khỏi ánh nắng thì cũng thành “công dã tràng”.

Thấm nhuần tư tưởng đó như một chân lý trong “thánh kinh” dưỡng da, kem chống nắng dường như trở thành “vật bất ly thân” vào mỗi buổi sáng. Tuy vậy, các nàng vẫn muốn làm da trắng hơn bằng cách bổ sung các loại kem làm trắng da. Khi đó nhiều nàng không khỏi bối rối bởi: Nên sử dụng kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng trắng da?

Kem chống nắng vật lý

Các kem chống nắng vật lý có chứa thành phần khoáng chất như oxit kẽm hoặc titanium dioxide phản chiếu tia cực tím. Khi sử dụng, kem có tác dụng như một chiếc gương phản chiếu ánh nắng mặt trời, khuếch tán và phản xạ lại tia UV, khiến tia UV không xuyên được vào da.

Kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý phù hợp với hầu hết loại da

Kem chống nắng vật lý phù hợp với hầu hết loại da, kể cả da nhạy cảm vì ít gây kích ứng cho da. Tác dụng chính của titanium dioxide là bảo vệ da khỏi tia UVB, nhưng lại không chống được hoàn toàn phổ quang của tia UVA. Thay vào đó, oxit kẽm trong thành phần sẽ ngăn cản sự “tấn công” của UVB và cả UVA.

Xem thêm Titanium Dioxide hoạt chất chống nắng vượt trội của ngành mỹ phẩm “triệu đô”

Kem chống nắng hóa học

Các chất chống nắng hoá học, thường chứa các thành phần như oxybenzone, octinoxate, octisalat, avobenzone… sự kết hợp giữa các thành phần tạo ra phản ứng hóa học để bảo vệ da. Kem chống nắng hóa học hấp thụ các tia UV, xử lý và phân hủy trước khi tia UV gây tổn thương da và giải phóng các tia dưới dạng tia hồng ngoại.

Kem chống nắng hóa học hấp thụ, xử lý và phân hủy các tia UV
Kem chống nắng hóa học hấp thụ, xử lý và phân hủy các tia UV

Tuy nhiên thành phần chống nắng hóa học thường dễ gây kích ứng cho da và để lại khó chịu, cay và chảy nước mắt nếu đổ mồ hôi. Các hoạt chất chống nắng có độ che phủ cao hơn so với kem vật lý nhưng kem cần có thời gian thẩm thấu thì mới có tác dụng.

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng trắng da?

Gần đây, có nhiều tin đồn được truyền tai nhau rằng nên thoa kem chống nắng trước lớp kem dưỡng da đối với kem chống nắng vật lý. Đối với kem chống nắng hóa học thì ngược lại, thoa sau kem dưỡng. Điều này được các chuyên gia nhận định không chính xác.

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng trắng da?
Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng trắng da?

Bất kể bạn dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học thì một quy luật “bất biến” trong thứ tự các bước dưỡng da là thoa kem chống nắng luôn là bước cuối cùng. Ở cuối quy trình “skincare” nhưng lại đứng trước bước trang điểm đối với các dòng kem chống nắng dạng kem, gel, sáp. Đặc biệt, chỉ duy nhất dòng kem chống nắng dạng bột thì có thể thoa ở bước cuối cùng để hoàn thiện lớp trang điểm.

Chú ý chờ vài phút cho sản phẩm thẩm thấu sau bước thoa kem dưỡng trắng. Để khi sử dụng kem chống nắng, các hoạt chất làm trắng da sẽ không can thiệp vào hiệu quả chống nắng.

Điều đặc biệt cần lưu ý là không nên trộn kem dưỡng trắng, kem nền… chung với kem chống nắng vì điều này sẽ phá hủy công thức chống nắng vốn có.

Dùng kem dưỡng trắng da có cả thành phần chống nắng thì sao?

Nhiều bạn phát hiện trong kem dưỡng trắng da có thành phần chống nắng và đã thắc mắc với chúng tôi nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng?

Caryophy chính hãng tin rằng, khi một sản phẩm có nhiều công dụng, bạn nên ưu tiên tính năng mạnh nhất của sản phẩm đó. Các tính năng phụ sẽ chỉ có tác dụng bổ trợ, không nên dùng như một sản phẩm chính yếu. Do đó, đừng quên bôi kem chống nắng sau khi kết thúc quá trình dưỡng trắng da.

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng Caryophy Glass Skin
Kem dưỡng trắng da body Caryophy Glass Skin có chứa Titanium Dioxide

Cụ thể, Titanium Dioxide trong kem dưỡng trắng da body Caryophy Glass Skin hoạt động với hai tác dụng. Bật tone da ngay lập tức nhờ vào đặc tính màu trắng tự nhiên và hoạt động như một rào cản, khuếch tán tia UVA và UVB. Nghe có vẻ giống với kem chống nắng vật lý. Tuy vậy, kem dưỡng trắng chỉ nên thoa 2 lần/ngày, trong khi đó, kem chống nắng cần thoa bổ sung sau mỗi 3-4 tiếng, dựa vào chỉ số SPF mới phát huy tối đa khả năng che chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *