Cấp ẩm và khóa ẩm, đâu là điều làn da bạn đang cần?

Khi “dấn thân” sâu hơn vào con đường dưỡng ẩm, bạn sẽ phát hiện ra cấp ẩm không phải là dưỡng ẩm. Bạn nghe nhiều người nhắc đến khóa ẩm cũng rất cần thiết cho làn da. Không phải tất cả đều là một hay sao? Chúc mừng bạn đã phát hiện ra vấn đề, để Mỹ phẩm Caryophy nói cho bạn rõ ràng hơn về cấp ẩm và khóa ẩm nhé.

Phân biệt chất dưỡng ẩm, đâu chỉ có cấp ẩm và khóa ẩm

Chất cấp ẩm (Humectants)

Nhiệm vụ chính của chất cấp ẩm là hút ẩm từ môi trường và giữ ở bề mặt da. Hai nguồn ẩm mà humectants có thể hút nước là từ các lớp dưới da lên trên bề mặt da hoặc hút từ không khí khi độ ẩm trên 70%.

Chất cấp ẩm
Chất cấp ẩm thường xuyên được bổ sung trong nhiều loại mỹ phẩm

Ở những vùng xứ lạnh và hanh khô, hoặc phòng điều hòa, độ ẩm không khí thấp, khiến cho độ ẩm trên da liên tục bị bay hơi. Khi đó, humectants sẽ liên tục hút nước từ lớp dưới da để đưa lên bề mặt, gây hiện tượng mất nước, căng khô da.

Các thành phần cấp ẩm quen thuộc: Glycerin, Hyaluronic Acid, Lactic Acid, Sodium Hyaluronate, Sorbitol, Panthenol, Butylene Glycol, Propylene Glycol, một số đường (Glucose, Fructose, Sucrose, Honey), Urea, Betaine, Arginine…

Khám phá những lưu ý khi sử dụng để phát huy công dụng của glycerin

Chất khóa ẩm (Occlusives)

Khác với chất cấp ẩm, các chất khóa ẩm hoạt động bằng cách tạo nên lớp bảo vệ trên bề mặt da. Lớp màng này giúp ngăn ngừa nước hay chất ẩm từ các bước trước đó bốc hơi khỏi da, đồng thời chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

chất khóa ẩm
Chất khóa ẩm thường có dạng cream đậm đặc

Để có thể bao phủ quá kỹ lưỡng, chất khóa ẩm thường có phân tử lớn, nặng, gây ra cảm giác bí bách, nặng nề và có thể tạo lên mụn. Đây là nhược điểm của chất khóa ẩm bạn cần lưu ý khi chăm sóc da mặt.

Một số chất khóa ẩm thông dụng: Petrolatum, Lanolin, Mineral Oil, Silicones (dimethicone), Triglycerides, Waxes (Bee Wax..), Allantoin, một số loại dầu như dầu dừa Coconut, dầu Olive, dầu Jojoba, dầu hạt hướng dương Sunflower Seed…

Bạn có thể tìm thấy axit lauric là tinh chất dầu dừa, hoạt động như một chất khóa ẩm trong sữa rửa mặt Caryophy

Chất làm mềm, làm đầy (Emollients)

Một sản phẩm dưỡng ẩm hoàn hảo sẽ được bổ sung thêm chất làm mềm để thuần hóa các lớp sừng trên da. Được sử dụng để lấp đầy các vết nứt giữa các tế bào, làm mịn bề mặt da, khi đó, emollients cũng có khả năng khóa ẩm một phần cho da. Không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ, một số chất emollients còn có khả năng sửa chữa và tái tạo da.

Một số emollients thường gặp trong mỹ phẩm: Stearic Acid, Ceramides, Squalene, Butters (Cocoa, shea…), Cetyl Alcohol, Arachidyl Alcohol, Triethylhexanoin, Canola Oil.

Cấp ẩm và khóa ẩm – lắng nghe làn da của bạn

Để lựa chọn các sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da, chúng ta cần xác định:

Về thành phần, không phải chỉ xuất hiện trong bảng thành phần những chất dưỡng ẩm quen thuộc như Glycerin hay Hyaluronic Acid thôi là bạn có thể yên tâm mà còn phải xác định loại da và nhu cầu của làn da.

Lựa chọn thành phần cấp ẩm và khóa ẩm
Lựa chọn thành phần cấp ẩm và khóa ẩm phù hợp với làn da

Cả 3 thành phần cấp ẩm, khóa ẩm và làm mềm “siêu sao” trên đều đáng để bạn tìm kiếm trong công đoạn theo đuổi làn da căng mọng, ngậm nước của mình. Tuy vậy, dựa vào tình trạng và nhu cầu của loại da mà bạn sẽ lựa chọn nồng độ phù hợp. Làn da khô sẽ cần nhiều hơn các chất khóa ẩm. Trong khi đó, làn da dầu cần được cấp ẩm thường xuyên hơn.

Kết cấu của sản phẩm dưỡng ẩm cũng là một yếu tố cần phải xem xét. Nhóm các sản phẩm chứa phần “dầu” nhiều hơn, đậm đặc hơn sẽ phát huy cơ chế dưỡng ẩm tối đa trên làn da khô. Còn nếu da nhờn, hoặc da hỗn hợp, phần ”nước” mỏng nhẹ, thấm nhanh, thoáng mặt sẽ là lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều các sản phẩm  chứa thành phần cấp ẩm nhưng chức năng chính không phải dưỡng ẩm. Với những kiến thức cơ bản về cấp ẩm và khóa ẩm, Caryophy hy vọng bạn có thể tỉnh táo và xác định bạn có cần thêm chất cấp ẩm hay khóa ẩm đó hay không. Có cần điều chỉnh thế nào ở bước dưỡng ẩm khi trước đó, toner đã cung cấp thành phần cấp ẩm? Điều này không chỉ tốt cho làn da mà còn giảm áp lực cho túi tiền của bạn.

1 thoughts on “Cấp ẩm và khóa ẩm, đâu là điều làn da bạn đang cần?

  1. Vạch trần sự thật Axit Lauric có “thần thánh” như lời đồn?

    […] thêm Cấp ẩm và khóa ẩm, đâu là điều làn da bạn đang […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *