Bắt mạch làn da phân biệt dị ứng và kích ứng mỹ phẩm

Cuộc đời làm đẹp của các tín đồ làm đẹp đều ít nhất một lần trong đời gặp phải tình trạng da mẩn đỏ, ngứa hay nổi mụn đỏ li ti. Điều đó khiến cho chúng ta vội vàng kết tội sản phẩm mình đang sử dụng gây dị ứng. Trong khi đó, có thể bạn chỉ đang bị kích ứng mà thôi. Cùng Caryophy chính hãng làm rõ dị ứng và kích ứng mỹ phẩm để chữa trị cho làn da đúng cách hơn nhé.

Thông thường, các triệu chứng cơ bản của dị ứng da và kích ứng khá giống nhau như ngứa, đỏ, da bị sưng và nổi mụn nước. Tuy nhiên, cách xử lý của cả hai loại dị ứng và kích ứng hoàn toàn không giống nhau. Nếu không biết cách nhận biết, bạn sẽ dễ lầm tưởng kích ứng – dị ứng là một và xử lý sai dẫn đến những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho da.

Kích ứng da (Irritant contact dermatitis)

Kích ứng da còn có tên gọi viêm da tiếp xúc kích ứng. Hiện tượng này chỉ xảy ra với vùng da tiếp xúc với sản phẩm. Có nghĩa là bạn bôi sản phẩm lên vùng mắt thì chỉ xảy ra các hiện tượng kích ứng với duy nhất một vùng da đó.

Kích ứng nhẹ hơn và thời gian xuất hiện ngắn hơn dị ứng. Kích ứng chỉ xảy ra trong vài ngày với các biểu hiện ít nghiêm trọng như ngứa nhẹ, mẩn đỏ, mụn li ti.

Thông thường kích ứng có thể tự khỏi. Khi bị kích ứng với sản phẩm bạn vẫn có thể sử dụng lại sản phẩm đó nếu may mắn chúng thích nghi với làn da của bạn.

Ngứa, da châm chít thường là biểu hiện của kích ứng
Ngứa, da châm chít thường là biểu hiện của kích ứng

Phân loại và dấu hiệu các loại kích ứng da

Kích ứng cơ bản

Vùng da sử dụng mỹ phẩm có thể chuyển sang màu đỏ. Kích ứng cơ bản thường xuất hiện ngay lập tức cho đến 24 giờ sau khi sử dụng mỹ phẩm, và sẽ tự khỏi trong vòng 3 đến 4 ngày.

Nguyên nhân có thể bạn sử dụng các loại mỹ phẩm đặc trị mà không cách đủ thời gian, hoặc nồng độ một thành phần trong sản phẩm mạnh hơn so với khả năng chịu đựng của da.

Kích ứng tích lũy

Đây là hiện tượng sử dụng mỹ phẩm sau một thời gian, và bất ngờ da của bạn phản ứng với sản phẩm. Triệu chứng của nó sẽ giống như kích ứng cơ bản.

Nguyên do có thể bạn sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau, thì một thành phần nào đó cũng được tích lũy trở nên liều cao hơn và dễ gây ra tình trạng kích ứng.

Với các trường hợp kích ứng do tích lũy, bạn có thể chờ đến khi phản ứng chấm dứt hoàn toàn và bắt đầu sử dụng lại mỹ phẩm. Bạn nên bắt đầu lại với từng sản phẩm một, sau mỗi tuần thì thêm một sản phẩm mới.

Ví dụ trong tuần 1 bạn dùng lại sữa rửa mặt, đến tuần thứ 2 thì bổ sung toner, tuần thứ 3 dùng thêm kem dưỡng. Đối với làn da rất nhạy cảm, thời gian để cho da làm quen với một sản phẩm có thể kéo dài lâu hơn đến 2 tuần.

Kích ứng chủ quan

Có tên gọi là kích ứng chủ quan bởi đây là phản ứng kích ứng mà chỉ có bạn cảm nhận được, còn người ngoài sẽ không thấy.

Biểu hiện của nó là bạn cảm thấy da rát, ngứa hoặc nóng, mà vùng da của bạn không có thay đổi gì về màu sắc (không tính đến việc da bị đỏ lên do bạn gãi nhiều).

Kích ứng chủ quan thường do các tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường thay đổi, và cũng do chức năng của da không tốt.

Dị ứng da (allergic contact dermatitis)

Dị ứng da hay còn gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng, về bản chất, đây là phản ứng của hệ miễn dịch. Do vậy, khi kích ứng chỉ là phản ứng với những thứ bạn chạm vào, thì dị ứng thì xảy đến cả khi bạn ăn uống, hoặc thời tiết chuyển mùa.

Cụ thể là, khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ phản ứng và giải phóng các kháng thể có tên là immunoglobulin E (IgE). Các kháng thể này di chuyển đến các tế bào và giải phóng ra histamin (một chất gây viêm) và từ đó tạo ra phản ứng dị ứng.

Làn da bị dị ứng với kem trộn
Làn da bị dị ứng với kem trộn

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu bao gồm di truyền, giới tính, chủng tộc, và độ tuổi, trong đó yếu tố di truyền được xem là nguyên nhân chủ yếu gây nên dị ứng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tỷ lệ dị ứng mà không thể được giải thích bằng yếu tố di truyền đang có chiều hướng gia tăng là do bốn thay đổi chính trong môi trường sống hiện nay: tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm trong thời thơ ấu, ô nhiễm môi trường, các loại chất gây dị ứng, và chế độ ăn uống thay đổi.

Dấu hiệu dị ứng

Các triệu chứng của dị ứng da bao gồm đỏ, ngứa, sưng và có thể gây phồng rộp da. Hoặc cũng có thể là phản ứng của toàn cơ thể (nổi mề đay toàn thân, khó thở, sốc phản vệ…). Các triệu chứng bên ngoài có thể không xuất hiện tại vùng da tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng.

Sự khó lường của dị ứng còn nằm ở sự khởi phát chậm có thể xảy ra khi người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng tiềm tàng, trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi cơ thể bất ngờ phản ứng với chất đó.

Các triệu chứng dị ứng sẽ xấu đi sau mỗi lần tiếp xúc, vì vậy những người bị dị ứng nên phòng tránh các chất gây dị ứng sau khi được chẩn đoán và cảnh báo.

Khi sử dụng mỹ phẩm mà bạn bị dị ứng, chắc chắn làn da (thậm chí là cơ thể) của bạn không thể thích ứng với một chất nào đó trong sản phẩm và tốt nhất bạn không nên bao giờ sử dụng lại sản phẩm đó (và hãy cố gắng tìm hiểu chính xác bạn đã dị ứng với thành phần nào trong sản phẩm.

Những thành phần mỹ phẩm có số người dị ứng cao nhất là hương liệu, chất bảo quản, và một số thành phần chống nắng hóa học.

Phân loại dị ứng

Tăng nhạy cảm tức thời

Đây là loại dị ứng trầm trọng nhất của dị ứng, nó xảy ra trong khoảng 30 phút đầu tiên sau khi tiếp xúc với sản phẩm. Tăng nhạy cảm tức thời có thể gây ra hiện tượng tẩy đỏ toàn thân, sốc phản vệ, hoặc thậm chí ngừng thở. Khi gặp trường hợp này, người bị dị ứng cần được đưa đến bệnh viện gần nhất, kể cả khi họ có thở được hay không.

Tăng nhạy cảm trì hoãn

Phản ứng dị ứng xảy đến từ 2 đến 4 ngày sau khi sử dụng sản phẩm. Hiện tượng dị ứng này nhẹ hơn trường hợp trên. Nó cũng có thể gây tấy đỏ khắp người, và da có thể ngứa ngáy khó chịu. Người bị dị ứng loại này cũng nên được điều trị càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng dị ứng diễn biến phức tạp hơn. Một liệu trình điều trị dị ứng kiểu này thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Caryophy hy vọng những thông tin về dị ứng và kích ứng sẽ hữu ích với bạn và mong bạn sẽ không gặp phải những tình trạng trên. Nếu đã từng gặp các vấn đề kích ứng và dị ứng, trong quá trình liên hệ với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tại đây, bạn vui lòng nêu rõ tình trạng để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *