QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỤN VÀ CÁCH TRỊ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN

Để điều trị mụn. Chúng ta cần hiểu rõ tình trạng của mụn mà mình đang mắc phải để có phương pháp điều trị đúng nhất. Trong bài viết hôm này. Bạn sẽ hiểu hơn về quá trình hình thành mụn và cách trị cho từng giai đoạn.

Quá trình hình thạnh mụn trứng cá
Quá trình hình thạnh mụn trứng cá

Trước hết, bạn cần biết mụn được chia thành 2 loại là mụn không viêm và mụn viêm. Trong đó, mụn không viêm là mụn đầu trắng và mụn đầu đen (gọi chung là mụn trứng cá hoặc nhân trứng cá – là những túi nang lông chứa đầy chất bã nhờn). Mụn viêm gồm có mụn mủ và  mụn bọc.

Mụn

Dưới đây là hình mô phỏng quá trình hình thành mụn từ khi xuất hiện vi nhân mụn (chất nhờn bị tắc nghẽn hình thành nhân trứng cá). Tiếp theo, nhân trứng cá bị oxy hóa chuyển qua giai đoạn mụn đầu đen. Ở giai đoạn này. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến nhân trứng cá bị viêm hình thành nên mụn mủ. Cuối cùng. Giai đoạn tồi tệ nhất là mụn bọc khi nhân trứng cá bị viêm nặng và ăn sâu dưới da. 

Cơ chế của mụn trứng cá
Cơ chế của mụn trứng cá

Giai đoạn 1: Sừng hóa lỗ chân lông

Chất nhờn bị ứ đọng trong lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi khiến bề mặt da trở nên sần sùi. Ở giai đoạn này, mắt thường khó nhận biết được việc da đang gặp vấn đề. 

Sữa rửa mặt caryophy trị mụn
Sữa rửa mặt caryophy trị mụn

Cách trị: Để tránh việc sừng hóa lỗ chân lông. Chúng ta cần thường xuyên làm sạch bề mặt da thật cẩn thận mỗi ngày với 3 bước làm sạch: Tẩy trang, Sữa rửa mặt CaryophyToner Caryophy giúp làm sạch bã nhờn dư thừa trong từng lỗ chân lông. Ngoài ra, các bạn nên thực hiện việc tẩy da chết 2 lần/tuần để lỗ chân lông không bị tắc nghẽn bởi các tế bào chết, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. 

Giai đoạn 2: Hình thành mụn.

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng được hình thành ở giai đoạn này. Theo đó. Khi lỗ chân lông bị tắc hoàn toàn thì sẽ hình thành mụn đầu trắng, còn gọi là mụn kín. Còn mụn hở chính là mụn đầu đen. Do nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng nên khi tiếp xúc với không khí thì bị oxy hóa và có đầu màu đen. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá, nếu không được xử lý có thể chuyển

Mụn đầu đen
Mụn đầu đen

Cách trị: Giữ làn da sạch với Sữa rửa mặt Caryophy và Toner Caryophy. Ngoài ra, nên đi lấy mụn tại các cơ sở uy tín đảm bảo chất lượng. Ngoài ra. Cần tiến hành thoa serum trị mụn Caryophy để diệt khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm để tránh tình trạng mụn nặng hơn.

Serum caryophy trị mụn
Serum caryophy trị mụn

Giai đoạn 3: Viêm nhiễm

Khi nhân mụn, lỗ chân lông không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn P.acnes sinh sôi, khiến làn da bị viêm nhiễm. Khi đó, vùng da xung quanh mụn đỏ lên, sưng tấy và đau nhẹ khi sờ vào.

Hình thành mụn viêm
Hình thành mụn viêm

Cách trị: Giữ làn da sạch với Sữa rửa mặt Caryophy và Toner Caryophy. Sử dụng sản phẩm đặc trị mụn như serum Caryophy. Tuyệt đối không dùng tay nặn mụn, sờ lên nốt mụn quá nhiều, dễ làm mụn viêm và sưng to hơn.

Dùng tay nặn mụn
Dùng tay nặn mụn

Giai đoạn 4: Mưng mủ

Khi vi khuẩn không được kiểm soát sẽ khiến mụn bước vào giai đoạn mưng mủ. May mắn. Nếu kịp thời điều trị ở giai đoạn này thì sẽ không để lại sẹo sâu như mụn bọc.

Mụn mưng mủ
mưng mủ

Cách trị: Giữ làn da sạch với Sữa rửa mặt Caryophy và Toner Caryophy. Sử dụng sản phẩm đặc trị mụn như serum Caryophy. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để tiến hành điều trị trước khi tình hình tồi tệ hơn.

Giai đoạn 5: Mụn bọc

Mụn bọc là dạng nặng nhất khi bị mụn. Nguyên nhân là qua quá trình viêm nhiễm không được ngăn chặn, nên sự viêm nhiễm xâm nhập sâu vào dưới da hình thành mụn bọc. Mụn bọc rất đau nhức và do bị viêm nhiễm sâu ở lớp bì nên thường để lại sẹo sau khi lành.

Ảnh mô tả

Cách trị: Khi tình trạng mụn đã quá nặng như thế này. Các bạn nên đến bác sĩ để được bác sĩ da liễu kê toa điều trị từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về bôi hay nặn. Vì làm không đúng dễ khiến mụn sinh sôi và để lại sẹo nặng thêm.

đến bác sĩ trị mụn
đến bác sĩ trị mụn

>>Xem thêm:

4 thoughts on “QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỤN VÀ CÁCH TRỊ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN

 1. CÁCH CHĂM SÓC DA MỤN CHUẨN NHẤT 2019 –

  […] This entry was posted in Tin Tức and tagged caryophy, cách chăm sóc da mụn, cách chăm sóc da, cách chăm sóc da mụn chuẩn. MÙA ĐÔNG – MÙA CẦN TRỊ MỤN KHẨN CẤP.QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỤN VÀ CÁCH TRỊ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN […]

 2. [Bách khoa toàn thư về mụn] Phân loại và cách điều trị mụn tận gốc 2020

  […] thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về Quá trình hình thành mụn và cách chữa trị cho từng giai […]

 3. ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẨM MỸ ĐÃ ĐÀNH, MỤN CÒN BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE –

  […] >> QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỤ.N VÀ CÁCH TRỊ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN […]

 4. 10+ nguyên nhân hình thành mụn không bỏ sót một ai

  […] Xem thêm Quá trình hình thành mụn và cách trị cho từng giai đoạn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *