Ở nhà cũng đừng lơ là … bôi kem chống nắng!

Ở nhà cho thiên hạ thái bình”- suốt ngày chỉ ăn, ngủ, xem phim, đồ ăn chỉ cần gọi là shipper có mặt. Vậy thì cần gì mà bôi kem chống nắng? Lầm to rồi! Bác sĩ da liễu của Đại học Y dược TP. HCM có những cảnh báo về tác hại nếu ở nhà mà không chống nắng đầy đủ đấy!

Vì sao ở nhà lại cần bôi kem chống nắng?

Theo bác sĩ Bạch Sương – giảng viên da liễu của Đại học Y Dược TP.HCM :”Nếu bạn sinh hoạt hẳng ngày với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng, thì bạn vẫn cần phải bôi kem chống nắng. Vì ánh nắng có thể xuyên qua cửa kính gây hại cho da của bạn”. “Hơn nữa, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại cũng giống tia bức xạ. Những dạng tia này sẽ khiến da bị lão hoá nhanh chóng, khô sần sùi và sạm màu. Bôi kem chống nắng cũng có tác dụng bảo vệ làn da khỏi những ánh sáng xanh này” – bác sĩ chia sẻ.

Đúng vậy! Trong thực tế, cửa kính chỉ ngăn chặn được một số tia UV nhưng không ngăn chặn được tất cả. Để hiểu rõ hơn, Caryophy sẽ giải thích cho bạn về 4 loại ánh sáng khác nhau xung quanh chúng ta: UVA, UVB HEVL và IRA

Tia UVA và UVB là gì?

Tia UVA là tác nhân của sự lão hóa của các tế bào da và là nguyên nhân gây ra nếp nhăn, vết sạm và các dấu hiệu tổn thương khác. 90% dấu hiệu lão hoá da là hậu quả của tia UVA. Mặt khác, tia UVB mạnh hơn và có thể làm hỏng trực tiếp DNA trong các tế bào da. Tia UVB cũng là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng và có liên quan đến hầu hết các bệnh ung thư da.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), kính thường được sử dụng trong cửa sổ xe hơi, nhà và văn phòng được thiết kế để chặn hầu hết các tia UVB, nhưng nó không loại trừ được tất cả các tia UVA. Vì vậy, ngay cả khi bạn ở trong nhà, nếu bạn ở gần cửa sổ, bạn vẫn có nguy cơ tiếp xúc với tia UVA và có thể làm hỏng da.

Ở nhà cũng đừng lơ là ... bôi kem chống nắng! | Mỹ phẩm Caryophy

Tia HEVL là gì?

Ánh sáng xanh (ánh sáng năng lượng cao, còn gọi là tia HEVL/HEV): Đây là phần màu xanh / tím của quang phổ ánh sáng. Nó phát ra từ các thiết bị điện tử, như máy tính, TV và điện thoại. Nó có khả năng thâm nhập sâu vào da, gây những tổn thương như tăng sắc tố và nám.

Ở nhà cũng đừng lơ là ... bôi kem chống nắng! | Mỹ phẩm Caryophy

Tia IRA là gì?

IRA (bức xạ hồng ngoại): Đây là loại ánh sáng bạn có thể cảm nhận được nhiệt toả ra nhưng không thể nhìn thấy. Tia IRA đến từ mặt trời và các thiết bị khác mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ví dụ như máy sấy tóc, lò vi sóng,… Nó có thể gây ra tổn thương gốc tự do, dẫn đến mất nước và tổn thương mô da.

Vậy kem chống nắng bảo vệ làn da như thế nào?

Kem chống nắng là một trong những thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư da. Các hoạt chất chống nắng hóa học hoặc khoáng chất có thể giúp bảo vệ làn da của bạn. Kẽm oxit, titan dioxide và các chất oxy hoá sẽ tạo nên 1 lớp màng bảo vệ an toàn dù bạn đang ở đâu.

Vì thế, ngay cả những ngày trời mây mù hay ở nhà, bạn hãy nhớ thoa kem chống nắng lên những khu vực không được che bởi quần áo, chẳng hạn như mặt và tay.

Một số chỉ số nên chú ý khi sử dụng kem chống nắng

1. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)

Bạn nên phải chắc chắn rằng độ SPF nên có khả năng chống nắng phổ rộng. Điều này cho thấy rằng kem chống nắng sẽ bảo vệ khỏi cả tia UVB và UVA. Còn những loại có độ SPF thấp sẽ chỉ bảo vệ bạn khỏi tia UVB. Chỉ số SPF 15 trong kem nền chắc chắn là không đủ để bảo vệ làn da của bạn. Để bảo vệ làn da của bạn tốt nhất, hãy tìm những loại SPF từ 30 trở lên. Đặc biệt với những người nhạy cảm với ánh nắng, hãy tìm chỉ số SPF 50 trở lên.

Ở nhà cũng đừng lơ là ... bôi kem chống nắng! | Mỹ phẩm Caryophy

2. Chỉ số PA (Protect Grade of UVA)

Hay còn gọi là chỉ số PFA (Protection Factor of UVA). Là chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia UVA của kem chống nắng.

 • PA+: Khả năng bảo vệ da 50 -74%
 • PA++: Khả năng bảo vệ da 75- 86%
 • PA+++: Khả năng bảo vệ da 87- 92%
 • PA ++++: Khả năng bảo vệ da >93%

Theo các chuyên gia, chỉ số PA nên cao hơn 87% (chỉ số PA+++ trở lên) mới có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của tia UVA.

3. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening)

Chỉ số này hiển thị lượng tia UV tiếp xúc với da thậm chí sau khi bôi kem chống nắng. Tức là đo mức độ chống lại sự làm đậm sắc tố da (pigment darkening) của kem chống nắng.

 • PPD 2-4 = PA +
 • PPD 4-8 = PA ++
 • PPD 8-16 = PA +++
 • PPD 16+ = PA++++

Nói cách khác, chỉ số PA và PPD càng cao, thể hiện khả năng bảo vệ với tia UVA càng tốt.

Ở nhà cũng đừng lơ là ... bôi kem chống nắng! | Mỹ phẩm Caryophy

Kết

Chính vì những lý do trên, bạn không nên quên kem chống nắng trong việc skincae mỗi ngày. Mùa dịch Covid-19 ở nhà để bảo vệ sức khoẻ thì cũng đừng quên bảo vệ làn da nha!

Caryophy chúc bạn thành công!

>> Dưỡng da như Hari Won – 6 tips để có làn da “không tuổi”

>> Hương Witch “bật mí” tips dưỡng trắng toàn thân chỉ sau 14 ngày

1 thoughts on “Ở nhà cũng đừng lơ là … bôi kem chống nắng!

 1. 5 lời khuyên dưỡng da cho những ngày ở nhà tránh dịch nhàm chán –

  […] >> Đọc thêm bài viết: Ở nhà cũng đừng lơ là … bôi kem chống nắng! […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *