Dừng tẩy tế bào chết quá nhiều trước khi làn da bắt đầu “kêu cứu”

Không chỉ riêng những sản phẩm tẩy da chết mới có axit mà theo Caryophy nhận thấy, ngay cả các loại toner, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm,… cũng có thể sở hữu những thành phần axit này. Điều này vô tình khiến cho các nàng tẩy tế bào chết quá nhiều và gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến làn da.

Đồng thời, cảm giác làn da mịn màng, loại bỏ được nhiều tạp chất và sáng lên thấy rõ sau khi tẩy da chết thật sự quá phấn khích. Và kết quả là nhiều nàng nghiện tẩy da chết.

Dấu hiệu bạn tẩy tế bào chết quá nhiều

Làn da bị kích ứng do tẩy tế bào chết quá nhiều
Làn da bị kích ứng do tẩy tế bào chết quá nhiều

Khi tẩy da chết quá nhiều, hơn mức 2 lần/tuần, làn da của bạn sẽ phát những tín hiệu để kêu cứu:

  • Kích ứng, bỏng rát hoặc bong tróc
  • Đỏ hoặc viêm
  • Nổi mụn, đặc biệt là mụn nhỏ
  • Tăng độ nhạy cảm với các sản phẩm skincare khác mà bạn đã quen dùng

Nguyên nhân tẩy tế bào chết quá nhiều ảnh hưởng đến làn da

Tẩy tế bào chết sẽ tạo điều kiện để lớp da non hình thành. Tuy nhiên, tiếp tục tẩy da chết quá nhiều sẽ khiến lớp da non mỏng manh này bị tổn thương. Khi đó, đồng thời bạn cũng đang phá vỡ lớp màng bảo vệ da.

Tẩy tế bào chết quá nhiều phá hoại lớp màng tự nhiên trên da
Tẩy tế bào chết quá nhiều phá hoại lớp màng tự nhiên trên da

Khi đó, da sẽ kêu cứu bằng cách ửng đỏ, bỏng rát khi chạm vào. Đặc biệt, ngay cả với những mỹ phẩm bạn trước đây dùng không có vấn đề gì thì làn da cũng tỏ ra “khó chịu”.

Những cô nàng da khô, hỗn hợp thiên khô khi tẩy tế bào chết nhiều cũng mất đi lớp màng ẩm bên ngoài nên bắt đầu khô hơn, khó chịu hơn. Khi đó, lỗ chân lông lại tiết ra nhiều dầu hơn nên càng dễ bị mụn hơn.

Đừng để mình ở vòng luẩn quẩn, khi tẩy tế bào chết để ngăn mụn nhưng tẩy quá nhiều lại gây tác hại là mụn phát triển nhiều hơn.

Bạn phải làm gì nếu đã tẩy tế bào chết quá nhiều?

Điều trị

Đầu tiên, tất nhiên là bạn phải ngừng tất cả các sản phẩm retinol và các chất tẩy da chết vật lý hoặc hóa học.

Gel lô hội có khả năng điều trị vùng da đỏ và sần sùi
Gel lô hội có khả năng điều trị vùng da đỏ và sần sùi

Điều trị tại chỗ những vùng da đỏ hoặc sần sùi với Aquaphor hoặc Aqua Veil. Bạn cũng có thể sử dụng kem hydrocortisone hoặc gel lô hội. Tuy vậy, gel lô hội đôi khi có thể gây kích ứng tùy thuộc vào mức độ tổn thương của vùng đó.

Chăm sóc da

Chuyển sang sữa rửa mặt dịu nhẹ, độ pH thấp hơn 7 và kem dưỡng ẩm không có mùi thơm.

Bổ sung một loại serum vitamin C, để làm dịu và giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Các loại serum giàu chất dưỡng ẩm, khôi phục lớp màng tự nhiên bảo vệ da cũng có thể sử dụng được. Dấu hiệu nhận biết các loại serum này là thành phần chứa hyaluronic acid, ceramide, chiết xuất rau má, …

Serum Caryophy chiết xuất từ rau má
Serum Caryophy chiết xuất từ rau má có thể khắc phục làn da tổn thương do tẩy da chết quá nhiều

Xem thêm Bạn thắc mắc serum trị mụn Hàn Quốc Caryophy có tốt như lời đồn?

Tiếp tục chăm sóc da với các loại mặt nạ để tăng khả năng dưỡng ẩm, làm dịu da. Ưu tiên chọn các loại mặt nạ có chiết xuất từ thành phần tự nhiên, có khả năng kháng khuẩn, giảm thiểu các tình trạng mẩn đỏ, da bị tổn thương.

Bạn có thể phải chờ đến một tháng – tương đương chu kỳ tái tạo tế bào da. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và kiên nhẫn chờ làn da của bạn trở lại đúng hướng

Khi nào bạn có thể bắt đầu tẩy tế bào chết lại?

Trải qua kích ứng do tẩy tế bào chết quá nhiều không có nghĩa là bạn cần phải loại bỏ khỏi chu trình skincare của mình mãi mãi.

Khi làn da bình phục, bạn có thể bắt đầu tẩy da chết nhẹ nhàng 1 lần/tuần
Khi làn da bình phục, bắt đầu tẩy da chết nhẹ nhàng 1 lần/tuần

Khi làn da của bạn đã hồi phục, các bác sĩ da liễu đồng ý rằng bạn có thể sử dụng lại các sản phẩm tẩy da chết yêu thích cảu mình thì hãy nhẹ nhàng bắt đầu lại với 1 lần/tuần nhé. Chú ý không nên dùng cả tẩy da chết vậy lý và hóa học cùng lúc này, sẽ gâp áp lực lên làn da mới bình phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *